So Sánh Gỗ HDF Và MDF Cái Nào Tốt Hơn?

Dù cùng là gỗ công nghiệp nhưng HDF và MDF cũng vẫn sẽ có một số điểm khác nhau cơ bản. Việc phân biệt HDF và MDF sẽ giúp bạn có được lựa chọn chính xác và tiết kiệm chi phí. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết vấn đề: gỗ HDF và MDF cái nào tốt hơn trong bài viết dưới đây bạn nhé?.

Đặc điểm giống nhau của gỗ công nghiệp HDF và MDF

hdf và mdf cái nào tốt hơn

Gỗ công nghiệp HDF và MDF đều là lõi gỗ công nghiệp được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Chúng trở thành sản phẩm thay thế tuyệt vời cho các vật liệu gỗ tự nhiên. Điểm chung của MDF và HDF sẽ được thể hiện rõ như sau:

  • Nguồn gốc và cấu tạo của MDF và HDF: đều là các loại gỗ mềm và cứng, nghiền nhỏ giống như gỗ vụn, gỗ thừa, cành cây, nhánh cây,… được cho vào máy và nghiền nhỏ. Sau đó được trộn với các chất phụ gia, keo dính đem nén với áp lực và nhiệt độ phù hợp để tạo nên các tấm ván có kích thước tiêu chuẩn.
  • MDF và HDF đều có quy trình sản xuất với công nghệ khô và công nghệ ướt
  • MDF và HDF đều ứng dụng rộng rãi trong thiết kế, sản xuất và thi công
  • Các bề mặt của MDF và HDF đều có tính phẳng, mịn, chúng có thể phủ nhiều bề mặt thẩm mỹ khác nhau như: veneer, melamine, laminate, sơn PU,…
  • Cắt cạnh MDF, HDF đều sẽ không bị sứt mẻ nhờ cấu tạo đồng nhất
  • Kích thước của MDF, HDF linh hoạt và đa dạng, bao gồm cả kích thước vượt khổ nên chúng sẽ thích hợp cho việc sản xuất các đồ dùng có kích cỡ lớn
  • Đáp ứng được các sản phẩm đơn giản như thẳng, vuông góc nhưng không thể thực hiện các chạm trổ, cầu kỳ giống như gỗ tự nhiên.

Các yếu tố so sánh gỗ HDF và MDF

Về thông số kĩ thuật

Gỗ MDF là gỗ có ván sợi mật độ trung bình, có 75% là sợi gỗ, 11 – 14% là thành phần keo kết dính, 6-10% là nước và dưới 1% là các chất phụ gia. Gỗ MDF có tỉ trọng trung bình 680 – 840 kg/m3.

hdf và mdf cái nào tốt hơn

Gỗ HDF là gỗ có sợi mật độ cao. Chính vì vậy mà tỷ lệ gỗ trong HDF sẽ cao hơn so với MDF, bột gỗ chiếm 80 – 85% thành phần, tỷ trọng gỗ HDF cũng cao hơn so với gỗ MDF, khoảng 800 – 1040 kg/m3.

Về độ bền

Gỗ HDF có khả năng chịu lực, chống ẩm mốc và chống va đập tốt hơn do có mật độ sợi gỗ cao hơn. Chính vì vậy, MDF cũng có độ bền thấp hơn HDF và HDF có khả năng cách âm, cách nhiệt, trong khi đó MDF thì không có tính chất này.

Qua thử nghiệm ngâm 2 mẩu gỗ MDF lõi xanh và HDF cùng kích thước, với thời gian như nhau. Kết quả cho thấy độ nở vì nước của 2 loại vật liệu này không chênh lệch nhau là bao. Còn độ cứng, khối lượng thì HDF có phần nhỉnh hơn MDF.

Ứng dụng

hdf và mdf cái nào tốt hơn

Cả MDF và HDF đều được ứng dụng rộng rãi trong nội thất. Tuy nhiên mỗi loại sẽ được sử dụng ở những khu vực khác nhau. Gỗ HDF được ứng dụng phổ biến tại các công trình nội – ngoại thất, những môi trường cần tiêu âm và cách nhiệt như: phòng làm việc, hội trường, nhà hát, lát sàn nhà,… Trong khi đó MDF lại được sử dụng trong trang trí nội thất nhà ở, văn phòng, spa, bệnh viện hoặc trường học. Chúng bao gồm các sản phẩm như: tủ quần áo, tủ bếp, bàn học, kệ tivi, giường,…

Giá thành

Gỗ HDF có giá thành cao hơn so với MDF vì chúng có mật độ cao, bền chắc hơn và có nhiều ưu điểm hơn trong sản phẩm. Vậy nên, khi lựa, chọn gia chủ cần cân nhắc thật kỹ về điều kiện kinh tế để lựa chọn được loại gỗ phù hợp nhất.

Các yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn gỗ HDF và MDF

hdf và mdf cái nào tốt hơn

Mục đích sử dụng: 

Dựa trên mục đích sử dụng mà ta có thể lựa chọn như sau:

  • Gỗ HDF dùng cho trang trí ngoại thất, nội thất tại các khu vực có độ ẩm cao, phải tiếp xúc nhiều với nước như: phòng tắm, phòng bếp. Lý do là bởi gỗ HDF có mật độ gỗ cao hơn, khả năng chống thấm tốt hơn
  • Gỗ MDF dùng cho các khu vực như: phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc,…

Ngân sách tài chính:

Gỗ HDF có giá thành cao gỗ MDF. Do đó, cần cân nhắc đến yếu tố mục đích sử dụng để lựa chọn được loại vật liệu phù hợp.

Kết luận: Gỗ HDF và MDF cái nào tốt hơn?

Tổng hợp các yếu tố vừa phân tích trên đây, để trả lời câu hỏi: hdf và mdf cái nào tốt hơn? Thì có thể nói: hdf có chất lượng nhỉnh hơn so với mdf. Tuy nhiên, đi cùng với đó sẽ là giá thành cao hơn. Nếu cân nhắc đến vấn đề chi phí thì chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn gỗ mdf cốt xanh chống ẩm, loại này vẫn sẽ đảm bảo được về chất lượng và yên tâm về độ bền. Quan trọng là bạn cần tìm được nhà cung cấp uy tín cho sản phẩm này.

Trên đây là những thông tin so sánh về gỗ công nghiệp HDF và MDF. Hy vọng bạn sẽ chọn được loại gỗ công nghiệp phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Đừng quên theo dõi mục “kinh nghiệm hay” của chúng tôi để có được nhiều kiến thức hữu ích kh

Bài viết liên quan