Bật Mí Cách Phân Biệt Laminate Và Melamine

Laminate và melamine là 2 vật liệu được ứng dụng phổ biến trong các thiết kế nội thất. Thế nhưng nhiều người thường bị nhầm lẫn chúng với nhau bởi sự tương đồng bề mặt, màu sắc và các đường vân gỗ. Chính vì vậy, một số đơn vị trên thị trường đã “trộn lẫn” gỗ melamine thành gỗ laminate để tăng lợi nhuận. Và để tránh được tình trạng đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn những phương pháp đơn giản nhất để phân biệt laminate và melamine một cách chính xác. Mời bạn tham khảo ngay nội dung được tổng hợp dưới đây.

Tổng quan về gỗ công nghiệp laminate và melamine

phân biệt laminate và melamine

Melamine có tên tiếng anh là Melamine Faced Chipboard. Đây là một loại ván công nghiệp với bề mặt phủ lớp Melamine. Cấu tạo của Melamine chỉ có một lớp giấy mỏng được liên kết chặt chẽ với nhau bởi lớp keo dán trên nền nhiệt độ và áp suất cao.

Gỗ công nghiệp Laminate là vật liệu gỗ công nghiệp hiện đại với cấu tạo cốt gỗ là MDF lõi xanh nhập khẩu Malaysia. Bề mặt laminate với 3 lớp: Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), Decorative Paper (lớp phim có tác dụng tạo màu mỹ thuật) và Kraft Paper (lớp giấy nền). Chúng được kết dính chặt chẽ với nhau bởi lớp keo UF hay PF (resin) trên nền áp suất và nhiệt độ cao.

Bật mí cách phân biệt laminate và melamine đơn giản nhất

Dưới đây là vài cách phân biệt đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

  • Phân biệt dựa trên độ dày: Nhìn hình thức bề ngoài thì rất khó để chúng ta phân biệt được đâu là gỗ laminate, đâu là gỗ melamine. Cách đơn giản nhất để phân biệt laminate và melamine đó chính là kiểm tra độ dày của vật liệu dán bề mặt: laminate sẽ có độ dày khoảng 0.5 – 0.8mm, còn melamine thì có độ dày rất mỏng chỉ khoảng 0.2 – 0.3mm. Bạn có thể kiểm tra độ dày bề mặt dán thông qua một số vị trí hở như: tay nắm tủ bếp, vị trí khoan dùng để bắt bản lề,…
phân biệt laminate và melamine
Bật mí cách phân biệt laminate và melamine đơn giản nhất
  • Kiểm tra về khả năng chống trầy xước của bề mặt laminate và melamine: Hãy kiểm tra bằng cách dùng một số đồ vật có độ nhọn cạo tác động lên bề mặt 2 vật liệu. Laminate có khả năng chống trầy xước tốt nên bề mặt vẫn hầu như không bị ảnh hưởng, còn lớp melamine khá mỏng nên sẽ bị trầy xước, xuất hiện lớp code gỗ bên trong và bị mất các đường vân gỗ.
  • Thông thường khi mua sản phẩm tại các đơn vị uy tín, trên bề mặt của chúng đều sẽ có những mẫu mã và ký hiệu riêng. Theo đó, dựa trên các ký hiệu này mà bạn có thể tìm kiếm được với thông tin đầy đủ về mẫu mã, màu sắc,… trên website đơn vị hoặc trên Catalogue. Từ đó bạn có thể thể đối chiếu xem sản phẩm mình mua có đúng với chất liệu mà mình lựa chọn hay không.

Bảng so sánh gỗ công nghiệp Laminate và Melamine

phân biệt laminate và melamine

Để có thể phân biệt được hai dòng vật liệu này một cách hoàn hảo nhất. Bạn cần đi sâu tìm hiểu các đặc điểm khác biệt của chúng. Để từ đó đưa ra được một kết luận chính xác nhất. Dưới đây là một số điểm so sánh cho thấy sự khác biệt giữa 2 loại gỗ này:

Điểm so sánh Gỗ công nghiệp Laminate Gỗ công nghiệp Melamine
Màu sắc gỗ Nhiều màu sắc lựa chọn, nhiều vân gỗ, đồng đều, bề mặt đa dạng Màu sắc phong phú, đa dạng, đồng đều,
Đặc tính uốn cong Có thể uốn cong theo các yêu cầu tạo dáng của nội thất, cửa Hạn chế về tạo dáng với các bề mặt cong, lượn
Khả năng chống chịu Chịu lực cao, chịu chày xước tốt, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất. Tính năng chịu xước, chịu mài mòn kém
Tính chất khi kết hợp Có thế dán ép lên cốt gỗ (thông thường sẽ là gỗ MDF hoặc HDF) trước để sản xuất đồ gỗ Phải ép dán trực tiếp lên cốt gỗ thì mới có thể dùng được (cốt là MDF hoặc ván dăm).
Độ bền màu Đây là vật liệu bề mặt nhân tạo nên tính năng ổn định, không bị phai màu, biến màu, nứt hay bị thấm nước Không bị biến màu, phai màu, nứt hay bị thấm nước.
Ứng dụng Được sử dụng rộng rãi để trang trí cho bề mặt sản phẩm nội thất như: bàn ghế, giường tủ, cửa gỗ công nghiệp Ứng dụng và phát triển không ngừng trong một số sản phẩm đồ gỗ nội thất, cửa gỗ
Giá thành Giá thành của tấm Laminate nhập khẩu (HPL hoặc Formica) cao nên đồ gỗ sản xuất ra cũng cao hơn nhiều so với hàng làm từ Melamine. Gỗ Melamine được sử dụng trong nước (cốt gỗ bề mặt đã được dán phủ Melamine) nên đồ gỗ sản xuất ra rẻ hơn so với Laminate.

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn mọi người cách đơn giản nhất để phân biệt Laminate và Melamine, dễ dàng. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích trong việc đưa ra lựa chọn hoàn hảo nhất, xứng đáng với số tiền mà mình bỏ ra.

Bài viết liên quan