Những Thông Tin Cần Biết Về Máy Móc Ngành Gỗ

Sự phát triển mạnh mẽ của máy móc đã hỗ trợ rất nhiều cho người lao động trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là đối với ngành chế biến gỗ. Đổi mới công nghệ, máy móc và thiết bị chế biến gỗ được xem là xu hướng hàng đầu hiện nay, giúp các doanh nghiệp nâng cao giá trị sản xuất lên gấp nhiều lần so với phương thức chế biến truyền thống.

Tổng quan về ngành công nghiệp chế biến gỗ

Máy móc ngành gỗ

Ngành công nghiệp chế biến gỗ hiện đang là một trong những ngành công nghiệp được chú trọng và kỳ vọng cao bởi khả năng mang lại giá trị thương mại “khủng” cho nền kinh tế của nước nhà. Xét về quy mô sản xuất thì ta có thể chia các doanh nghiệp chế biến gỗ ở Việt Nam theo 03 nhóm: nhóm doanh nghiệp sản xuất số lượng lớn, hàng loạt, hướng đến các mặt hàng có tính xuất khẩu; nhóm doanh nghiệp có quy mô vừa, đáp ứng nhu cầu trong nước; nhóm doanh nghiệp hoặc hộ sản xuất nhỏ lẻ cung cấp các sản phẩm cho một số địa phương nhất định.

Ngày nay, doanh nghiệp đã nhận thức được rõ máy móc và thiết bị kỹ thuật đóng vai trò ngày một quan trọng trong dây chuyền sản xuất, chúng dần dần thay thế cho sức người, đặc biệt là đối với nhóm doanh nghiệp sản xuất hàng loạt. Do đó, có được sự hiểu biết nhất định về hệ thống máy chế biến gỗ là vô cùng cần thiết.

Vai trò của máy móc ngành gỗ trong chế biến

Máy móc ngành gỗ được hiểu là công cụ giúp chuyển hóa gỗ nguyên liệu thành các sản phẩm có kích thước và mẫu mã đa dạng. Tùy thuộc vào từng yêu cầu và công dụng khác nhau mà người dung có thể lựa chọn được loại máy chế biến gỗ sao cho thật phù hợp.

Máy móc ngành gỗ
Vai trò của máy móc ngành gỗ trong chế biến

Nếu như trước kia, đa số các xưởng sản xuất đều sẽ sử dụng hình thức lao động truyền thống như: ép, khoan, chà nhám…lên trên bề mặt của sản phẩm. Thì hiện nay, với sự giúp đỡ của máy móc ngành gỗ, mọi công việc sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Chúng giúp họ hoàn thành công việc một cách nhanh chóng mà không tốn quá nhiều công sức.

Máy móc ngành gỗ có thể thay thế được hoàn toàn sức lao động con người bởi những tính năng vượt trội như sau:

  • Rút ngắn thời gian hoàn thiện sản phẩm nhất định
  • Tiết kiệm được chi phí, nhân công và nguyên vật liệu sản xuất
  • Hạn chế được tình trạng lỗi, hỏng, có tính chất đồng đều cao
  • Bề mặt bóng mịn, có tính thẩm mỹ cao
  • Dễ dàng trong quá trình sử dụng và trong quá trình vệ sinh hàng ngày

Một số loại máy móc ngành gỗ được ứng dụng hiện nay

Dây chuyền sản xuất và chế biến các sản phẩm từ gỗ có rất nhiều loại máy móc và thiết bị khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu một vài dòng máy được người dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay nhé:

Máy móc ngành gỗ
Một số loại máy móc ngành gỗ được ứng dụng hiện nay

Máy đánh mộng

Máy đánh mộng finger chuyên đánh mộng hình răng lược, chúng được sử dụng rất nhiều trong sản xuất nội thất cũng như trong sản xuất ván ghép finger. Các xưởng mộc chuyên làm ván nguyên liệu thô luôn lựa chọn máy đánh mộng là thiết bị hỗ trợ sản xuất.

Máy chà nhám

Không giống như máy đánh mộng, máy chà nhám lại được ứng dụng nhiều tại các công xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Loại máy này hỗ trợ chà nhám trên nhiều bề mặt khác nhau như: nhựa gỗ, kim loại, hay bề mặt có phủ sơn.

Sản phẩm này có tác dụng đánh bóng, làm mịn bề mặt gỗ, kim loại, nhựa, trước khi tiến hành sơn để giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho đồ vật.

Máy cưa bàn trượt

Máy cưa bàn trượt được thiết kế với 2 lưỡi cưa cơ bản, bao gồm lưỡi cưa chính và lưỡi cưa nhỏ. Lưỡi cưa nhỏ sẽ có tác dụng giúp cắt ván mỏng và không bị mẻ ở phía dưới và hỗ trợ hiệu quả cho lưỡi cưa chính phát huy được tối đa vai trò của mình.

Với máy cưa bàn trượt, giờ đây việc cắt ván ép, MDF hay MFC sẽ được trở nên cực kỳ đơn giản và chính xác. Do đó, không có gì quá ngạc nhiên khi thiết bị ngành gỗ này lại được tìm kiếm nhiều trong thời gian vừa qua.

Máy xẻ lưỡi

Máy xẻ lưỡi chuyên dụng để xẻ các loại ván gỗ, được thiết kế với nhiều lưỡi cưa nằm sát nhau. Mặt cưa mỏng, mịn với độ chính xác cao nên luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các công xưởng gỗ chuyên nghiệp. Với máy xẻ lưỡi, người dùng có thể xẻ được nhiều các loại gỗ thịt khác nhau như: căm xe, gõ, lim… thành các miếng mỏng từ 1-3mm và ép lên mặt trong trang trí nội thất.

Trên đây là những thông tin cơ bản được tổng hợp về máy móc ngành gỗ. Hy vọng những nội dung trên sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình tìm hiểu.

Bài viết liên quan