Giải Đáp: Gỗ Công Nghiệp Lõi Xanh Có Tốt Không

Gỗ công nghiệp lõi xanh là một trong số 4 dòng gỗ công nghiệp được sử dụng nhiều nhất trong ngành nội thất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người văn băn khoan liệu gỗ công nghiệp lõi xanh có tốt không?. Ứng dụng của loại gỗ này ra sao?. Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Gỗ công nghiệp lõi xanh là gì?

gỗ công nghiệp lõi xanh có tốt không

Gỗ công nghiệp lõi xanh bản chất là ván gỗ được nhà sản xuất cho thêm chất tạo màu xanh để phân biệt tấm ván có tính năng chống ẩm. Chúng là sản phẩm gỗ ván ép bột sợi có tỷ trọng trung binh và độ nén chặt cao.

Gỗ MDFC lõi xanh có bề mặt phẳn mịn nên có thể dễ dàng kết hợp với các vật liệu phủ để tạo ra các thành phẩm như: melamine, veneer, sơn phủ, laminae hoặc Acrylic.

Cấu tạo thực tế của gỗ MDF lõi xanh chống ẩm

Gỗ MDF lõi xanh được cấu tạo gồm 2 lớp, bao gồm:

  • Cốt gỗ MDF: là phần lõi bên trong của tấm, chúng có màu xanh chỉ thị đặc trưng cho loại chống ẩm
  • Lớp phủ bề mặt: là lớp phủ từ melamine, laminate, veneer, Acrylic,.. Đây sẽ là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ cho sản phẩm đồ nội thất. Bề mặt của MDF khá đa dạng từ màu sắc cho đến kiểu vân gỗ, tính sáng bóng.
gỗ công nghiệp lõi xanh có tốt không
Cấu tạo thực tế của gỗ MDF lõi xanh chống ẩm

Nguyên liệu sản xuất ra MDF lõi xanh chống ẩm bao gồm:

  • 75% là sợi gỗ, bột gỗ của các cây gỗ tự nhiên ngắn ngày trong rừng như: cao su, bạch đàn, sồi, keo, thông, giẻ, vân sam.
  • 11-14% là keo Urea Formaldehyde, nhựa melamine, nhựa PMDI: đây là những chất kết dính cho các sợi bột gỗ và chất giúp kháng nước, chống ẩm cho cốt gỗ.
  • 6-10% là nước
  • Dưới 1% là chất phụ gia khác. Đó là Parafin – chất làm cứng

Gỗ công nghiệp lõi xanh có tốt không?

gỗ công nghiệp lõi xanh có tốt không

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm khác với gỗ MDF lõi thường về khả năng chống ẩm, mốc và mối mọt. Chúng rất phù hợp với khí hậu nóng ẩm và nhiệt độ thay đổi đột ngột như ở tại Việt Nam. MDF lõi xanh có tính năng ưu việt, chống nước vượt trội với độ co giãn đàn hồi tuyệt đối. Có thể chống nước khi độ ẩm cao, nhưng vẫn đảm bảo độ dãn vừa đủ khi nhiệt độ tăng lên.

MDF lõi xanh vốn có tính ổn định cao, không bị cong vênh, ở dạng ván hay dạng tấm thì MDF thường có bề mặt nhẵn mịn, khó uốn cong rất phù hợp trong thiết kế đồ nội thất.

Bề mặt MDF lõi xanh nhẵn bóng, trơn phẳng nên dễ đàng phủ sơn hoặc các lớp Melamine, Laminate, Acrylic,…

MDF lõi xanh có độ bền cao sơ với các loại gỗ nhân tạo. Chúng không dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây mối mọt. Độ bền được bảo quản trong môi trường lý tưởng có thể từ 10 – 15 năm.

Ngoài ra, vì cũng là gỗ công nghiệp nên loại gỗ này có nhiều ưu điểm khác như: giá thành rẻ hơn so với gỗ tự nhiên, thời gian sản xuất nhanh chóng, dễ dàng cắt ghép để tạo thành các hình khối khác nhau, khó bị cong vênh,…

Ứng dụng của gỗ công nghiệp lõi xanh trong đời sống

Gỗ công nghiệp chống ẩm lõi xanh hiện nay được sử dụng rất nhiều trong không gian sống và làm việc của chúng ta.

gỗ công nghiệp lõi xanh có tốt không
Ứng dụng của gỗ công nghiệp lõi xanh trong đời sống

Sàn nhà

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của gỗ công nghiệp cốt xanh hiện nay đó chính là sàn gỗ công nghiệp. Các loại sàn tốt cần phải đạt được các tiêu chí như: khả năng chống ẩm, khả năng chịu lực tốt và tính thẩm mỹ cao. Vì vậy đối với sàn nhà, nhà sản xuất sẽ thường sử dụng các loại gỗ công nghiệp MDF lõi xanh chống ẩm. Bởi các loại gỗ này sẽ có kết cấu chặt chẽ giữa các sợi gỗ nên có khả năng đáp ứng được các tiêu chí nêu trên.

Đồ nội thất

Gỗ công nghiệp lõi xanh chống ẩm hiện nay được sử dụng khá phổ biến để làm nên đồ nội thất. Tùy thuộc vào từng nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như đặc tính chịu lực của sản phẩm mà khách hàng có thể lựa chọn được những loại cốt ván gỗ công nghiệp khác nhau. Ví dụ, đối với mặt bàn, bạn nên lựa chọn loại gỗ công nghiệp ván MDF cốt xanh chống ẩm để vừa đảm bảo khả năng chống ẩm vừa cho độ bền sử dụng cao.

Còn đối với một số những đồ nội thất không cần chịu trọng lực quá lớn như: giá để giày, kệ đầu giường,… thì bạn vẫn có thể lựa chọn loại ván dăm cốt xanh hoặc gỗ MDF cốt xanh để tiết kiệm chi phí cũng như vừa đảm bảo được công năng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi: gỗ công nghiệp lõi xanh có tốt không. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có cái nhìn đa chiều hơn về loại sản phẩm này để từ đó đưa ra được lựa chọn cho riêng mình.

Bài viết liên quan